[tintuc]

Tại cuộc Họp báo thường kỳ ngày 20/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã cung cấp các thông tin liên quan đến việc xem xét, đánh giá, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, TPHCM đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Vụ trưởng Vụ Thẩm định đánh giá tác động môi trường Nguyễn Xuân Hải trả lời báo chí

Trả lời các câu hỏi về thẩm định ĐTM của dự án đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, ông Nguyễn Xuân Hải, Vụ trưởng Vụ Thẩm định đánh giá tác động môi trường, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã cung cấp thông tin toàn bộ quá trình thẩm định.

Theo Bộ TN&MT, dự án là khu đô thị du lịch Cần Giờ nằm ở vị trí cách vùng lõi khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ khoảng 18km về phía Bắc, nằm ngoài ranh giới diện tích đất lâm nghiệp và rừng ngập mặn và kế cận với khu vực chuyển tiếp của khu dự trữ sinh quyển; cách luồng hàng hải sông Xoài Rạp khoảng 2,7km và sông Lòng Tàu là 4,5km. Dự án có quy mô dân số dự kiến là 228.506 người và khoảng 9 triệu lượt khách du lịch/năm, tạo ra công ăn việc làm cho 25.000 lao động.

Dự án sẽ tạo ra quỹ đất đủ lớn, tạo điều kiện tăng thu ngân sách qua tiền thuê sử dụng đất, cho thuê đất, mặt nước, hoạt động sản xuất kinh doanh… Khi hoàn thành, dự án dự kiến sẽ đóng góp khoảng 2.900 tỉ đồng/năm cho ngân sách và khoảng 2-3% tổng mức bán lẻ và doanh thu hàng hóa cho TPHCM.

Theo ông Nguyễn Xuân Hải, hiện đã có các quy định cụ thể đối tượng phải đánh giá tác động môi trường đối với dự án có sử dụng đất, mặt nước của khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Vì vậy, dự án là khu đô thị du lịch Cần Giờ mặc dù nằm ngoài phạm vi khu dự trữ sinh quyển nhưng vẫn được xác định phải có biện pháp giảm thiểu tác động môi trường phù hợp, hạn chế tối đa tác động bất lợi đối với dòng chảy, xói lở, thoát lũ, ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Xuân Hải khẳng định việc thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án được thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 25 Luật bảo vệ môi trường làm căn cứ quyết định chủ trương đầu tư của dự án.

"Đây là dự án có quy mô lớn, nằm kế cận vùng chuyển tiếp khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ nên chúng tôi đã hết sức thận trọng trong quá trình thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Qua nhiều bước bổ sung, chỉnh sửa, báo cáo đánh giác tác động môi trường của dự án của dự án đã được thông qua bởi Hội đồng thẩm định gồm các nhà khoa học hàng đầu, được tiến hành thận trọng và tuyệt đối tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật" - ông Nguyễn Xuân Hải khẳng định.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ, Bộ TN&MT nhận thấy báo cáo ĐTM đã nhận diện, đánh giá khá đầy đủ, thận trọng các tác động có thể có và đưa ra giải pháp khá tổng thể nhằm giảm thiểu tác động đối với môi trường, đã xây dựng chương trình quản lý, giám sát môi trường và ứng phó sự cố môi trường.

Ông Nguyễn Xuân Hải cũng cho biết, chủ đầu tư đã cung cấp các hồ sơ kỹ thuật, chuyên đề nghiên cứu, báo cáo đánh giá độc lập được thực hiện bởi các đơn vị, tổ chức uy tín ở trong nước và quốc tế.

"Đây là các báo cáo chuyên đề liên quan đến các vấn đề lớn mà dự án có thể gây tác động như: Đa dạng sinh thái rừng ngập mặn, dòng chảy tự nhiên, nguy cơ gây bồi lắng, xói lở; nguy cơ ô nhiễm nguồn nước; các tác động về kinh tế - xã hội. Các báo cáo này được các đơn vị tư vấn có uy tín lập và có các mô hình với các kịch bản khác nhau về lan truyền ô nhiễm, thay đổi độ mặn, nước biển dâng" - ông Hải nói.

Trước các câu hỏi về việc thẩm định đã đánh giá hết tác động hay chưa, ông Hải cho biết để đảm bảo tính khách quan, cẩn trọng, hồ sơ đề nghị phê duyệt báo cáo ĐTM dự án còn có các báo cáo chuyên đề do các cơ quan, tổ chức trong nước và ngoài nước có uy tín thực hiện. “Việc có các điều kiện kèm theo là hoàn toàn phù hợp với quy định về phê duyệt báo cáo ĐTM vì đánh giá tác động môi trường là việc phân tích, dự báo tác động đến môi trường của dự án”, ông Nguyễn Xuân Hải khẳng định.

Ông Nguyễn Xuân Hải cũng cho biết, để đảm bảo tính khách quan, cẩn trọng, hồ sơ đề nghị phê duyệt ĐTM của dự án còn có các báo cáo chuyên đề do các cơ quan, tổ chức trong nước và ngoài nước có uy tín thực hiện.

Đó là, báo cáo ĐTM của Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ từ các chuyên gia quốc tế; Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch khu đô thị lấn biển Cần Giờ; Báo cáo hiện trạng đa dạng sinh học do Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TPHCM thực hiện; Báo cáo đánh giá tác động giao thông do Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải thực hiện; Báo cáo đánh giá lan truyền ô nhiễm nước thải từ dự án do Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia điều khiển số và Kỹ thuật hệ thống, Đại học Quốc gia TPHCM thực hiện; Báo cáo thẩm tra thuỷ thạch động lực do Trường Đại học Khoa học tự nhiên - ĐHQG TPHCM thực hiện.

Theo ông Nguyễn Xuân Hải, việc thực hiện dự án có vị trí không thuộc ranh giới rừng phòng hộ Cần Giờ tại khu vực với vùng chuyển tiếp là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và khung pháp lý của UNESCO.

"Với những biện pháp thi công xây dựng tiên tiến, xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, kết quả đánh giá tác động môi trường thông qua các mô hình toán cho thấy dự án tác động không đáng kể đến khu dự trữ sinh quyển và rừng ngập mặn Cần Giờ" - ông Hải Nguyễn Xuân Hải khẳng định./.

Theo Thu Cúc/baochinhphu.vn

[/tintuc]
Tags: tin-tuc
CHAT ZALO