[tintuc]
Từ nay, khi xin giấy phép xây dựng nhà ở, đăng ký biển số xe và nộp thuế trước bạ khi mua ô tô nhập khẩu, người dân chỉ cần ngồi nhà đăng ký qua mạng.

Sau đúng một năm đưa vào vận hành, Văn phòng Chính phủ đã tích hợp được 2.700 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. "Việc tích hợp, công bố bốn dịch vụ nói trên có thể giúp tiết kiệm chi phí xã hội khoảng 1.376 tỉ đồng/năm. Như vậy, tổng chi phí tiết kiệm khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia từ khi khai trương đến nay là khoảng 8.000 tỉ đồng/năm" - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết.
Bốn dịch vụ công trực tuyến mới nhất được Văn phòng Chính phủ công bố chiều 30-12 bao gồm:
Dịch vụ công thứ 2.697 là "Thanh toán nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai cho hộ gia đình, cá nhân".
Dịch vụ này cho phép người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế, lệ phí trước bạ) trực tuyến trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai của mình hoặc người thân, giúp cắt giảm thời gian, chi phí đi lại các cơ quan. Dịch vụ này đã cung cấp tại 4 địa phương (Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bình Định, Tây Ninh) và sẽ mở rộng triển khai toàn quốc vào quý 1- 2021.
Dịch vụ công thứ 2.698 là dịch vụ: "Cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng".
Với việc cung cấp quy trình từ nộp hồ sơ đến tiếp nhận, xử lý, trả kết quả giải quyết hoàn toàn thực hiện trên môi trường mạng được Văn phòng Chính phủ ước tính giúp tiết kiệm 281 tỉ đồng/năm. Dịch vụ này đã thực hiện tại 22 tỉnh và sẽ mở rộng triển khai trên toàn quốc trong 2021.
Đặc biệt, với dịch vụ công thứ 2.699 là dịch vụ "Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ", từ nay sẽ cho phép người dân chỉ cần ngồi tại nhà đăng nhập Cổng Dịch vụ công quốc gia, gửi hồ sơ kèm theo trực tuyến và đăng ký nhận kết quả (giấy phép xây dựng) tại nhà theo địa chỉ do mình yêu cầu, mà không phải đến trực tiếp cơ quan nhà nước như trước đây.
Dịch vụ này đã thực hiện tại 22 tỉnh và sẽ mở rộng triển khai trên toàn quốc trong 2021.
Theo Văn phòng Chính phủ, với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, người dân sẽ tiết kiệm được ít nhất ba ngày công, với bốn lần đi lại và thời gian, chi phí chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục.
Ước tính nếu có khoảng 50% người dân lựa chọn thực hiện trực tuyến thì số tiền tiết kiệm được mỗi năm ít nhất đã lên tới 54,6 tỉ đồng.
"Kê khai, nộp lệ phí trước bạ và cấp đăng ký, biển số xe nhập khẩu là dịch vụ công trực tuyến thứ 2.700 được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Dịch vụ này giúp người dân, doanh nghiệp hoàn toàn có thể ngồi tại nhà để thực hiện khai, nộp lệ phí trước bạ, đồng thời chỉ cần đến cơ quan công an một lần để bấm biển số và lấy biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe.
Như vậy so với trước đây, với dịch vụ này người dân có thể tiết kiệm ít nhất được nửa ngày công và hai lượt đi lại để làm thủ tục khai, nộp lệ phí trước bạ, đồng thời tiết kiệm được ít nhất một ngày công và hai lượt đi lại để làm thủ tục cấp đăng ký, biển số xe.
Đối với xe nhập khẩu, việc liên thông, chia sẻ dữ liệu từ hải quan đến cơ quan đăng ký xe còn giúp bãi bỏ thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc xe.
Theo nguồn tin: Báo tuoitre.vn [/tintuc]
Tags: tin-tuc
CHAT ZALO