[tintuc]
Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã khiến thị trường mặt bằng kinh doanh bán lẻ tiếp tục giảm giá sâu. Không ít nhà đầu tư đổ vốn vào phân khúc này tiếp tục lao đao vì dịch bệnh.

Mặt bằng giảm giá sâu

Đến thời điểm hiện tại, rất nhiều mặt bằng cho thuê trên phố cổ Hà Nội giá đã giảm từ 30-50% nhưng vẫn không có khách thuê. Nhiều mặt bằng kinh doanh phố Lý Nam Đế, Hàng Bông, Bà Triệu, Quang Trung, Hàng Bài, Trần Hưng Đạo… từng có mức giá thuê lên tới 150-250 triệu đồng/tháng nhưng giờ dù giá giảm 30-40% vẫn khó khăn trong việc tìm khách. Nhiều khách thuê được “mức giá mùa dịch” từ năm 2020 vẫn tiếp tục “xin” hỗ trợ, giảm giá do dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4. Trên thực tế, mặt bằng kinh doanh phố cổ phụ thuộc lớn vào khách du lịch quốc tế nhưng hiện nguồn khách này không thể đến Việt Nam nên hiệu suất kinh doanh sụt giảm mạnh. Do đó, giá thuê chưa thể lập lại được mức “đỉnh” như thời kì hoàng kim. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại mặt bằng cho thuê các tuyến phố trung tâm khác như Kim Mã, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Hồ Đắc Di, Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyễn Trãi, Xuân Thủy… Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, giá thuê ghi nhận mức giảm phổ biển 15-30%.
Thị trường mặt bằng bán lẻ đìu hiu vì dịch bệnh 
Những mặt bằng nhỏ lẻ có diện tích 30-50m2, nằm trong các ngõ nhỏ, dù giá thuê thấp hơn nhưng mức giảm cũng dao động 15-30%. Đơn cử, giá thuê mặt tiền kinh doanh trong ngõ khu vực Xuân Thủy, Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy) dao động từ 6-12 triệu đồng/tháng vào năm 2019 thì giờ giá thuê chỉ còn 4-10 triệu đồng/tháng. Cùng biên độ thời gian, khu vực Mễ Trì, Đồng Me, Tân Mỹ, Nhân Mỹ (Nam Từ Liêm), giá thuê phổ biến từ 5-9 triệu đồng/tháng thì giờ còn 4-7 triệu đồng/tháng. Định Công Thượng, Định Công Hạ, Lĩnh Nam (Hoàng Mai), giá thuê dao động từ 5-8 triệu đồng/tháng giờ còn 4-7 triệu đồng/tháng. Khương Trung, Khương Hạ, Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân) giá dao động từ 6-11 triệu đồng/tháng, giờ còn 4,5-8 triệu đồng/tháng. Mặt tiền kinh doanh nhỏ ở Láng Hạ, Thành Công, giá thuê cũng giảm từ 7-12 triệu đồng/tháng xuống mức 6-10 triệu đồng/tháng. Đáng nói, dù giá giảm nhưng nhiều mặt bằng vẫn trong tình trạng bỏ trống trong nhiều tháng.

Nhà đầu tư lao đao với nhà mặt phố

Đại dịch Covid-19 khiến rất nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào phân khúc nhà mặt phố lao đao. Anh Hải Thắng, môi giới phân khúc này cho biết những nhà đầu tư phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng đang rao bán cắt lỗ hoặc chấp nhận giảm sâu giá thuê.

Bà Phạm Kiều Loan hiên đang rao bán căn nhà mặt phố ở Ba Đình (Hà Nội) với giá gần 30 tỷ. Giá bán bằng đúng giá bà mua năm 2018. Khi dịch Covid-19 chưa xảy ra, bà cho thuê căn nhà với giá gần 130 triệu đồng/tháng. Số tiền đủ để bà chi trả khoản lãi ngân hàng và một phần tiền gốc. Thế nhưng 2 năm nay dịch bùng, người thuê gặp khó khăn kinh doanh nên buộc phải trả mặt bằng. Mặt bằng đã bỏ trống nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa cho thuê được. Dịch bệnh cũng khiến công việc kinh doanh riêng của bà phá sản. Bà Loan rơi vào tình trạng kiệt quệ vì không có nguồn thu chủ động và thụ động để trả ngân hàng hàng tháng.

Trong khi đó ông Minh chủ một mặt bằng cho thuê trên phố Tây Sơn (Đống Đa) cũng vô cùng mệt mỏi vì dịch bệnh. Khách thuê đã được ông miễn giảm 1/3 tiền nhà trong 5 tháng vào năm 2020. Năm nay dịch bệnh lại bùng phát và khách thuê lại xin ông miễn tiếp 1/3 tiền nhà trong các tháng còn lại của năm. Trong khi đó, bản thân ông Minh khi đầu tư căn nhà phố này là phải vay ngân hàng. Hàng tháng ông phải gánh một khoản không nhỏ cả gốc lẫn lãi. Ông chia sẻ, rất muốn giảm cho khách nhưng ngân hàng và các khoản vay nợ bên ngoài không ai miễn giảm cho ông. Hiện tại, ông cũng không có các khoản khác để “bù đắp” vào khoản miễn giảm cho khách nên cảm thấy rất khó xử dù biết khách thuê đang gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo anh Thắng, một thực tế oái ăm là nhiều nhà đầu tư rao bán mặt bằng cũng rất khó bán vì những mặt bằng ở vị trí đẹp, đắc địa, có giá lên tới hàng chục tỉ đồng rất “kén” khách. Chủ những mặt bằng nhỏ lẻ nằm trong các ngõ nhỏ thì bị ảnh hưởng ít hơn. Phần lớn những mặt bằng trong ngõ nhỏ cũng là nhà ở của người chủ, họ chỉ cho thuê tầng 1 nên dịch bệnh, họ thường chấp nhận giảm giá cho người thuê để giữ khách.
[/tintuc]
Tags: tin-tuc
CHAT ZALO