[tintuc]
Khi thị trường bất động sản đang ảm đạm, trầm lắng do những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 thì khu vực phía Bắc có đợt nổi sóng mạnh vào cuối tháng 6 với khu đất đấu giá Hồng Tiến (Thái Nguyên). Nhà đầu tư, môi giới ồ ạt đổ về đây đã tạo nên một trận “bão giá” trên thị trường.
Khu dân cư Hồng Tiến được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với diện tích hơn 20 ha, trong đó đất ở là 10,1 ha gồm 960 lô với 911 lô đã được giải phóng mặt bằng sạch và chỉ còn 49 lô chưa giải phóng mặt bằng sạch.
Vào tháng 3/2021, UBND thị xã Phổ Yên đã đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên thẩm định và phê duyệt giá đất 911 lô, diện tích 95.585 m2 tại khu dân cư Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên để đấu giá quyền sử dụng đất, khai thác quỹ đất ở theo quy hoạch đã được duyệt. UBND tỉnh đã đồng ý việc triển khai, đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu dân cư Hồng Tiến.
Việc bán hồ sơ đấu giá diễn ra từ ngày 26/5-21/6 và thời gian công bố kết quả diễn ra trong 3 ngày (24-26/6). Hơn 900 lô tại khu đất đấu giá này có diện tích dao động 70-160 m2 với mức giá khởi điểm 5-8 triệu đồng/m2.
Nằm giữa 3 khu công nghiệp lớn của thị xã Phổ Yên là khu Công Nghiệp Điềm Thụy, khu Công Nghiệp Yên Bình, khu Công Nghiệp Sông Công và chỉ cách cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khoảng 100m, khu dân cư Hồng Tiến thực sự sở hữu vị trí đẹp, nhiều tiềm năng. Do đó, khu đất này “rơi” vào điểm ngắm của giới đầu tư. Được đấu giá trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ, dòng tiền “khát” kênh sinh lời và nguồn hàng mới trên thị trường khan hiếm nên đất đấu giá Hồng Tiến càng “có giá”. Cuộc đấu giá đã thu hút đông đảo lực lượng môi giới, nhà đầu tư tại địa phương và nhiều tỉnh thành phía Bắc tham gia từ Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh… Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, chỉ trong vòng vài ngày, các sàn môi giới, văn phòng tư vấn nhà đất “mọc” lên như nấm xung quanh khu dân cư Hồng Tiến. Chính bởi sự đông đảo này mà giá bán của khu dân cư Hồng Tiến sau khi đấu giá xong rơi vào cảnh hỗn loạn.
Đất đấu giá Hồng Tiến (Thái Nguyên) lên cơn sốt giữa mùa dịch 
Được biết, quá trình đấu giá diễn ra công khai, minh bạch. Vấn đề là sau khi trúng đấu giá, trước sức nóng của thị trường, những người trúng (trong đó chủ yếu là môi giới, nhà đầu tư) bắt đầu chào bán với các mức giá trên trời. Các lô đất ở các dãy bên trong có mức trúng phổ biến 10-11 triệu đồng/m2 bị đẩy giá liên tục, lên mức 11,5-12 triệu đồng/m2, chưa đầy nửa ngày sau, giá lại thiết lập mức 12-13 triệu đồng/m2, và vài tiếng sau, giá đất lại bị đẩy lên 13-14 triệu đồng/m2. Tương tự, những lô đất có vị trí mặt tiền đường đối diện khu công nghiệp, giá trúng dao động phổ biến 18-22 triệu đồng/m2 nhưng cũng bị đẩy giá liên tục chỉ trong vòng 1-2 ngày, lên mức 24-27 triệu đồng/m2 rồi được chào bán ở mức 28-33 triệu đồng/m2, đỉnh điểm của cơn sốt giá bị đẩy chạm ngưỡng 35-40 triệu đồng/m2. Hoạt động mua bán trên thị trường diễn ra sôi nổi, là cuộc sang tay liên tục giữa các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư dễ dàng bỏ túi tiền chênh 1-2 tỷ nhẹ trong cơn sốt này.
Tuy nhiên, sức nóng của Hồng Tiến chỉ bùng lên trong 2 đến 3 ngày. Khoảng từ ngày thứ 3, thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt. Lúc này, các lô đất tiếp tục bị đẩy giá lên cao nhưng người hỏi mua ít dần và giao dịch thành công rất hiếm. Sau 2-3 ngày sốt nóng, các nhóm, các đoàn đầu tư rút dần, thị trường trở nên vắng lặng. Giao dịch diễn ra nhỏ giọt và thành công ở những lô đất được bán sát với giá trúng. Đến thời điểm hiện tại, thị trường bình lặng nhưng những nhà đầu tư “ôm bom”, mua vào lúc giá cao ngất đang “ngồi trên đống lửa” do không đẩy được hàng ra,
Trao đổi với Batdongsan.com.vn, anh Nguyễn Hải Hà, một môi giới từ Hà Nội về Thái Nguyên tham gia bán tại khu dân cư Hồng Tiến cho biết bên cạnh những nhà đầu tư lao vào mua trong sốt nóng, rất nhiều nhà đầu tư có ý định xuống tiền nhưng đã đứng ngoài lề khi giá đất bị đẩy lên chóng mặt. Hiện khi sóng đã tắt, rất nhiều nhà đầu tư mua phải giá cao, chào bán nhưng không có người mua lại.
Bà Nguyễn Thị Thực, một người dân ở thành phố Sông Công (Thái Nguyên) cho biết do mải làm ăn, bà biết thông tin muộn, không kịp nộp hồ sơ tham gia đấu giá. Có ý định mở rộng cơ sở kinh doanh ở vị trí này nên bà có hỏi mua lại của những người trúng và “tá hỏa” khi giá chênh lên tới cả tỷ đồng/lô. Biết là thị trường đang bị ảo giá, qua cơn sốt một thời gian, giá đất sẽ trở về giá trị thực nên bà quyết định tạm hoãn ý định mua, chờ thị trường ổn định trở lại.
[/tintuc]
Tags: tin-tuc
CHAT ZALO